Sâu bệnh hại cây trồng công nghệ 7

     

Lý thuyết tổng hợp technology lớp 7 bài xích 12: Sâu, dịch hại cây trồng, chọn lọc năm 2021 – 2022 tiên tiến nhất gồm bắt tắt lý thuyết và hơn 500 bài bác tập ôn luyện Sử 7. Mong muốn bộ tổng hợp lý thuyết công nghệ lớp 7 để giúp đỡ học sinh củng núm kiến thức, ôn tập và đạt điểm cao trong số bài thi trắc nghiệm môn Công Nghệ.

Bạn đang xem: Sâu bệnh hại cây trồng công nghệ 7


Bài 12: Sâu, dịch hại cây trồng

A. Lý thuyết

I. Tai hại của sâu, bệnh

- lúc bị sâu, bệnh phá hại, cây cối sinh trưởng, phát triển kém, năng suất và chất lượng nông sản giảm, thậm chí cấm đoán thu hoạch.

- VD: hoa quả bị sâu mọt xâm nhập và ăn uống hết phần hông trong.

II. Có mang về côn trùng và bệnh dịch cây

1. Khái niệm về côn trùng

- côn trùng (sâu bệnh) là lớp động vật thuộc ngành động vật hoang dã chân khớp, khung hình chia có tác dụng 3 phần: đầu, ngực, bụng. Ngực có 3 đôi bàn chân và thường có 2 đôi cánh, đầu gồm một đôi râu.

- Vòng đời của côn trùng được xem từ tiến trình trứng mang đến côn trùng trưởng thành và cứng cáp và lại đẻ trứng.

- trong khoảng đời, côn trùng nhỏ trải qua không ít giai đoạn sinh trưởng, cải tiến và phát triển khác nhau, có cấu tạo và hình thái khác nhau.

- côn trùng nhỏ có nhì kiểu phát triển thành thái:

+ đổi mới thái trọn vẹn gồm 4 pha: trứng, sâu trưởng thành, nhộng, sâu non.

+ trở nên thái không trả tiểu bao gồm 3 pha: sâu non, trứng, sâu trưởng thành.

*

+ Sự không giống nhau giữa vươn lên là thái hoàn toàn và không hoàn toàn là với đổi thay thái không hoàn toàn chúng khiến hại vượt trội nhất ở dạng trưởng thành.

2. Có mang về bệnh cây

- căn bệnh cây là: tinh thần không bình thường về tác dụng sinh lí, kết cấu và hình dáng của cây dưới tác động ảnh hưởng của vi sinh đồ gây bệnh và điều kiện sống không thuận lợi. Vi sinh đồ gây bệnh hoàn toàn có thể là nấm, vi khuẩn, vi rút.

Xem thêm: Định Nghĩa Vận Tốc Và Tốc Độ Tức Thời Và Vận Tốc Tức Thời, Ý Nghĩa Của Vận Tốc

3. Một vài dấu hiệu khi cây xanh bị sâu, dịch phá hại

- lúc cây bị sâu, căn bệnh phá hại, thông thường có những thay đổi về màu sắc, hình thái.

B. BÀI TẬP

Câu 1:Vòng đời của côn trùng nhỏ có kiểu biến thái hoàn toàn phải trải qua mấy giai đoạn?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5


Đáp án:C

Giải thích :(Vòng đời của côn trùng có kiểu biến đổi thái hoàn toàn phải trải qua 4 giai đoạn: Trứng – Sâu non – nhộng – Sâu trưởng thành – Hình 18, SGK trang 28)


Câu 2:Côn trùng khiến hại gồm kiểu phát triển thành thái hoàn toàn, ở quy trình tiến độ nào bọn chúng phá hại táo bạo nhất?

A. Sâu non

B. Sâu trưởng thành

C. Nhộng

D. Trứng


Đáp án:A

Giải yêu thích :(Côn trùng tạo hại có kiểu trở thành thái hoàn toàn, ở quy trình tiến độ sâu non bọn chúng phá hại mạnh mẽ nhất – SGK trang 28)


Câu 3:Bộ phận cây cối bị thối không do tại sao nào?

A. Nhiệt độ cao

B. Vi rút

C. Nấm

D. Vi khuẩn


Đáp án:A

Giải ham mê :(Bộ phận cây cỏ bị thối vì nguyên nhân: vi khuẩn, vi rút, mộc nhĩ - SGK trang 29)


Câu 4:Côn trùng gồm mấy kiểu đổi thay thái?

A. 4

B. 3

C. 2

D. 1


Đáp án:C

Giải say đắm :(Côn trùng có mấy 2 kiểu vươn lên là thái: trọn vẹn và không hoàn toàn – SGK trang 28)


Câu 5:Khi bị sâu, bệnh, cây trồng có biểu lộ thế nào?

A. Sinh trưởng và cải cách và phát triển giảm

B. Vận tốc sinh trưởng tăng

C. Chất lượng nông sản không nạm đổi

D. Tăng năng suất cây trồng


Đáp án:A

Giải ưng ý :(Khi bị sâu, bệnh, cây trồng có bộc lộ sinh trưởng và phát triển giảm – SGK trang 28)


Câu 6:Cơ thể côn trùng chia thành mấy phần?

A. 6

B. 5

C. 4

D. 3


Đáp án:D

Giải ưa thích :(Cơ thể côn trùng chia thành 3 phần: đầu, ngực, bụng – SGK trang 28)


Câu 7:Côn trùng khiến hại gồm kiểu phát triển thành thái không trả toàn, ở quy trình tiến độ nào bọn chúng phá hại to gan nhất?

A. Sâu non

B. Sâu trưởng thành

C. Nhộng

D. Trứng


Đáp án:B

Giải ưa thích :(Côn trùng khiến hại tất cả kiểu biến chuyển thái không hoàn toàn, ở tiến trình sâu trưởng thành chúng phá hại vượt trội nhất – SGK trang 28)


Câu 8:Bệnh cây là tâm trạng không bình thường của cây do?

A. Vi sinh đồ vật gây hại.

B. Điều kiện sống bất lợi.

C. Cả A và B đầy đủ đúng.

D. Cả A cùng B mọi sai.


Đáp án:C

Giải ham mê :(Bệnh cây là tâm lý không bình thường của cây bởi vi sinh thứ gây sợ hãi hoặc đk sống ăn hại gây buộc phải – Ghi nhớ, SGK trang 30)


Câu 9:Trong những hình thái của trở thành thái không trọn vẹn không bao gồm hình thái nào dưới đây?

A. Sâu non

B. Nhộng

C. Sâu trưởng thành

D. Trứng

Câu 10:Dấu hiệu nào chưa hẳn là tín hiệu khi cây cỏ bị sâu, bệnh phá hoại:

A. Cành bị gãy.

B. Cây, củ bị thối.

C. Quả bị tan nhựa.

D. Quả to hơn.


Đáp án:D

Giải ham mê :(Dấu hiệu khi cây cỏ bị sâu, dịch phá hoại như: Cành bị gãy, cây, củ bị thối, trái bị chảy vật liệu bằng nhựa – Hình 20, SGK trang 29)


Chuyên mục: Y tế sức khỏe