Nhận biết sớm bệnh thiên đầu thống

Glaucoma haycòn call là dịch thiên đầu thống là căn bệnh được xếp máy 2 trong số các nguyên nhângây mù lòa sau căn bệnh đục thủytinh thể. Việc phát hiện sớm, điều trị đúng cách,tránh biến hội chứng gây mù lòalà vô cùng quan trọng.

Bạn đang xem: Nhận biết sớm bệnh thiên đầu thống

Bệnh thiên đầu thống là 1 trong những bệnh lý về đôi mắt mànguyên nhân là vì áp suất của thủy dịch trong mắt tăng tới mức làm tổn thươngthần khiếp thị giác (tăng nhãn áp).Bệnh tương đối phổ biến, hoàn toàn có thể xảy ra ở phần đông lứa tuổi, bệnh không có triệu chứngtrong quy trình đầu chính vì vậy rất cạnh tranh để thừa nhận ra. Còn nếu không được vạc hiện và điềutrị sớm, bệnh có thể dẫn đếnmù lòa.

Bác sĩ CKII Nguyễn Đình Hải, Trưởng phòng chỉ huy tuyến, cơ sở y tế BãiCháy mang đến biết: lý do dẫn đến bệnh dịch thiên đầu thống thường xảy rachủyếuởphụnữ.Phụ nữ có nguy cơmắcphải bệnh này nhiều rộng gấp hai lần so với phái nam giới và đa số ở độtuổi trung niên. Kề bên đó, nhữngngười gồm nhãn cầu nhỏ dại như bị viễn thị nặng, màng mắt nhỏ, dễ xúc cảm, tốt lo âulà cơ địa tiện lợi để lộ diện cơn glôcôm. Không tính ra, một số trong những người hoàn toàn có thể cónguy cơ mắc thiên đầu thống cao hơn mọi fan bình thường, đó là những ngườiđang mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, huyết áp thấp, đục thủy tinhthể, các bệnh chấn thươngvề mắt….những bệnh này đều có thể cóbiến chứng trở thành thiên đầu thống.

*

Bác sĩ CKII Nguyễn Đình Hải, Trưởng phòng lãnh đạo tuyến, căn bệnh viện bến bãi Cháy phẫu thuật mổ xoang cho người bị bệnh bị Glocom

Bệnh Glaucoma ( thiên đầu thống) được chia ra làm 4 loại:

Glaucoma góc mở tiên phát: một số loại glaucoma này chiếm phần nhiều tỷ lệ mắc glaucoma trên hầu hếtcác quốc gia, nhà yếu xảy ra ở tín đồ cao tuổi nhưng mà cũng hoàn toàn có thể xảy ra sinh sống ngườitrung niên. Những thành viên trong mái ấm gia đình của những người bịbệnh glaucomasẽ gồm nguy cơmắc bệnh cao hơn nữa người bình thường, vì bệnh dịch này thường liên quan đến nguyên tố ditruyền

Bệnh glaucoma tiến triển chậm trễ và thường không thể nhận thấy quanhiều mon hoặc các năm. Nhiều người dân không biết thị lực của mình đang kém đivì thị lực trung chổ chính giữa và thị giác gần vẫn còn tốt, trong những lúc thị lực đêm tối vàthị lực nước ngoài biên đang giảm dần

Tình trạng này thường thỏa mãn nhu cầu tốt vớithuốc khám chữa Glaucomanhưng trong một vài trường vừa lòng thì cầnphẫu thuật nhằm dẫn lưu giữ sự ùn tắc trong ống dẫn thủy dịch.

Glaucoma góc đóng cấp cho tính: Đây là nhiều loại glaucoma phổ biến nhất nghỉ ngơi ViệtNam, thường xẩy ra với fan trung niên và tín đồ cao tuổi, nhất là phụ nữdo sự tăng thêm đột ngột và hối hả của áp suất trong mắt. Nếu như không đượcđiều trị ngay, thì trong một thời hạn ngắn hoàn toàn có thể dẫn đến tổn thương đôi mắt vĩnhviễn khiến mù loà.

Tình trạngglaucoma cấp cho tínhthường có các triệu chứng rõ ràng như làđau đôi mắt dữ dội, mờ mắt, đỏ mắt, lộ diện quầng sáng xung quanh nguồn sáng vàkèm theo triệu chứng buồn nôn.

Xem thêm: 22 Thực Phẩm Mẹ Bầu Cần Kiêng Khi Mang Thai, Một Vài Món Canh Tốt Cho Bà Bầu

Glaucomabẩm sinh: các loại glaucoma này hiếm gặp gỡ và xẩy ra ở trẻ con sơ sinh. đôi mắt củatrẻ mở lớn, chảy nước mắt và nhạy cảm phi lý với ánh nắng là các triệu chứngcho thấy đề nghị đưa trẻ đến thăm khám với bác sĩ nhãn khoa.

Glaucoma trang bị phát: Glaucoma vật dụng phát vẫn do những tình trạng khác gây ra như viêm mắt,khối u vào mắt, phẫu thuật mổ xoang mắt, gặp chấn thương mắt hoặc đục thể thủy tinh trong ở cácgiai đoạn nghiêm trọng.

Bệnh thiên đầu thống cónhững triệu bệnh sau:

Trong quy trình tiến độ đầu, bệnh thiên đầu thống không có triệu chứng,không tạo đau, tầm nhìn vẫn bình thường. Bệnh hoàn toàn có thể phát triển ở một hoặc cảhai mắt. Bạn bệnh chỉ bước đầu đi đi khám khi cảm thấy hầu như điểm mù bên trên thị lựcngoài biên của mình. Mặc dù vậy, có một vài triệu chứng rất có thể làdấu hiệu nổi bật của bệnh cườm nướcnhư:

Đau dữ dội ở mắt hoặc trán gồm có trường phù hợp đỏ mắt Thị lực giảm hoặc mờ cũng khá được ghi nhận một số bệnh nhân tăng nhãn áp nhận thấy cầu vồng hoặc quầng sáng bao bọc đèn sáng cảm giác căng cứng, đồng tử giãn nở. Người mắc bệnh cũng rất có thể bị đau bụng, ai oán nôn và ói mửa nhạy bén với ánh sáng, cảm thấy gian khổ hoặc hại ánh sáng.

*

Bác sĩ CKII Nguyễn Đình Hải, Trưởng phòng chỉ huy tuyến, căn bệnh viện bến bãi Cháy thăm khám mắt cho căn bệnh nhân

Theo bác sĩ Hải : phụ thuộc vào từng nguyên nhân gâybệnh cùng tình trạng dịch mà bác bỏ sĩ nhãn khoa sẽ có chỉ định điều trị đến phù hợp.

Để phòng dịch thiên đầu thống bác bỏ sĩ Hải khuyếncáo:

- Đối với những người đã biết mình bị thiên đầuthống nên theo dõi đều đặn nhãn áp 3-4 tháng/lần trong cả đời, tất cả sẵn thuốc uống,tra ngừa cơn cung cấp do bác sĩ chỉ định.

-Khi bao gồm tiền sử mái ấm gia đình bị thiên đầu thống thìmọi tín đồ trong gia đình cần có tác dụng xét nghiệm nhằm phát hiện nay thiên đầu thống từ khichưa tất cả những biểu thị đầu tiên.

- Với những người bị tăng ngày tiết áp, thì khi huyếtáp tụt bỗng dưng ngột có thể tạo thời cơ thuận lợi để bùng phát cơn thiên đầu thống.

-Đối với người trên 40 tuổi đề xuất khám mắt định kỳtối thiểu 2 lần/năm để kịp thời phát hiện tại bệnh

Chuyên mục: Y tế sức khỏe