Những lưu ý cần thiết khi làm bài thi trắc nghiệm

Những lưu ý cần thiết khi làm bài thi trắc nghiệm

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và tuyển sinh vào ĐH, CĐ sắp diễn ra. Theo quy chế của Bộ GD&ĐT, ngoài thi môn Ngữ văn bằng hình thức tự luận thì các bài thi còn lại thí sinh phải thi theo hình thức trắc nghiệm. Dưới đây là những lưu ý cần thiết khi làm bài thi trắc nghiệm dành cho các bạn thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM tổng hợp.

Các môn thi THPT Quốc gia bằng hình thức trắc nghiệm gồm: Toán, Anh văn có thời gian làm bài là 90 phút, tổ hợp môn khoa học xã hội ( địa lý, lịch sử và GDCD), tổ hợp môn khoa học tự nhiên (vật lý, sinh học và hóa học) tổng thời gian làm bài của mỗi tổ hợp là 150 phút. Các thí sinh thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm được in sẵn và phát cho các thí sinh tại phòng thi.
Đề thi trắc nghiệm sẽ được phát riêng cho từng thí sinh, tất cả các câu trong bài thi đều có 4 đáp án A,B,C,D. Thí sinh cần lưu ý các vấn đề sau đây:

Trước khi làm bài thi

1.Thí sinh mang theo vào phòng thi bút chì đen từ 2B đến 6B, dụng cụ gọt bút chì, tẩy. Các thí sinh nên mang theo đồng hồ để theo dõi cân bằng thời gian làm bài thi.

2.Khi được phát phiếu trả lời trắc nghiệm các thí sinh phải ghi đầy đủ các thông tin như họ và tên, số báo danh cả phần chữ và phần số, giấy nháp và lưu ý phải có đầy đủ chữ ký của 2 cán bộ coi thi.

3.Điền chính xác và đủ thông tin vào các mục trống ở phía trên phiếu trả lời: số báo danh phải tô đủ cả 6 ô( kể cả các số 0 phía trước); điền chính xác mã đề thi vào 2 phiếu thu bài thi.

4.Khi được phát đề thi các thí sinh lưu ý phải để bên dưới phiếu trả lời trắc nghiệm, khi có tín hiệu của cán bộ coi thi cho phép mới được xem đề thi.

1. Kiểm tra đề thi: Khi có tín hiệu cho phép xem đề thi, các thí sinh kiểm tra đề thi đủ số lượng câu, đề thi in rõ ràng, không thiếu chữ không mất nét, tất cả các trang của đề thi phải cùng 1 mã đề thi. Nếu phát hiện những chi tiết bất thường trong đề thi cần phải báo ngay cho cán bộ coi thi để xử lý.
  2. Ghi tên và số báo danh vào đề thi: Mỗi đề thi sẽ có mã số riêng, các thí sinh xem mã đề thi được in ngay trên đầu đề thi và dùng dùng bút mực ghi ngay mã đề thi vào mục số 10 trên phiếu trả lời trắc nghiệm( có 3 số) sau đó các thí sinh dùng bút chì tô kín lần lượt từng cột tương ứng với chữ số ở đầu mỗi cột.

Khi làm bài thi

1.Trả lời từng câu trắc nghiệm: các thí sinh cần đọc kỹ nội dung câu trắc nghiệm. Phải đọc hết trọn vẹn câu trắc nghiệm và cả 4 câu trả lời để đưa ra đáp án đúng nhất và chỉ được dùng bút chì tô vào cột tương ứng với chữ cái A hoặc B hoặc C hoặc D trong phiếu trả lời trắc nghiệm. Ví dụ: Thí sinh làm câu hỏi số 4, đáp án thí sinh chọn là B thì thí sinh dùng bút chì tô đen ô có chữ C trên dòng số 4 của phiếu trả lời trắc nghiệm.

1. Làm đến câu nào thì dùng bút chì tô ngay vào phiếu trả lời trắc nghiệm ứng với câu đó. Không nên làm các câu hỏi lên giấy nháp hoặc trên đề thi rồi mới tô vào phiếu trắc nghiệm. Như vậy sẽ mất thời gian. Tránh việc trả lời các câu hỏi lên đề thi và giấy nháp mà quên không tô đáp án lên phiếu trả lời.
  2. Các câu trả lời trên phiếu trắc nghiệm chỉ được tô bằng bút chì, tô câu trả lời phải tô đậm và lấp kín cả ô, không gạch chéo không đánh dấu vào ô được chọn. Khi các thí sinh tô nhầm hoặc muốn chọn lại đáp án thì dùng bút tẩy tẩy thật sạch ở ô cũ rồi mới được tô vào ô khác mà mình mới lựa chọn. Tránh tô 2 ô trở lên trên cùng 1 câu trắc nghiệm, Tất cả các câu trắc nghiệm chỉ được chọn 1 đáp án.
  3. Số thứ tự các câu trả lời mà thí sinh làm trên phiếu trắc nghiệm phải trùng với số thứ tự câu hỏi trắc nghiệm trong đề thi. Tránh trường hợp làm câu này mà tô nhầm vào câu khác.
  4. Không nên dành thời gian quá lâu cho 1 câu trắc nghiệm. Nếu câu hỏi này quá khó các thí sinh có thể bỏ qua để làm câu khác, khi làm xong rồi quay trở lại làm câu mình đã bỏ qua.
  5. Phiếu làm bài các thí sinh phải giữ sách sẽ, không nhàu không có vết gấp, không làm rách và các mép giấy không được nhăn.

Khi làm xong bài thi

1.Trường hợp các thí sinh làm xong bài thi nếu còn thời gian phải ngồi tại chỗ, không nộp bài trắc nghiệm trước thời gian làm bài. Khi có hiệu lệnh thu bài phải dừng làm bài và nộp phiếu trả lời trắc nghiệm theo hướng dẫn của cán bộ coi thi. Các thí sinh không làm được bài vẫn phải nộp phiếu trả lời trắc nghiệm và ký tên vào danh sách thí sinh nộp bài.

1. Thí sinh được phép rời khỏi chỗ của mình khi giám thị thu đủ số phiếu trả lời trắc nghiệm và có tín hiệu cho thí sinh rời khỏi phòng thi.

Caodangykhoatphcm.edu.vn tổng hợp