Những cơ hội vàng chờ đợi Cử nhân Cao đẳng Xét nghiệm

Friday 25 May 2018

Những cơ hội vàng chờ đợi Cử nhân ngành Xét nghiệm

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ và nhu cầu xã hội, ngành Xét nghiệm y học đang ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Với nhu cầu nhân lực còn tiếp tục tăng, tạo cơ hội việc làm hấp dẫn cho người học trong tương lai.

cao-dang-xet-nghiem-quan10 Cơ hội việc làm lớn cho Cử nhân ngành Xét nghiệm

Cơ hội việc làm lớn cho Cử nhân ngành Xét nghiệm

Hiện tại, theo thống kê nước ta có khoảng 22 bệnh viện đa khoa tuyến TW trực thuộc bộ Y tế, và gần 100 bệnh viện đa khoa tỉnh, khu vực cùng khoảng hơn 65 bệnh viện chuyên khoa. Cùng với đó, các cơ sở y tế tư nhân như bệnh viện, phòng khám, phòng mạch tư nở rộ trong thời gian gần đây cũng mở ra nhiều cơ hội cho những bạn theo học ngành Xét nghiệm y học.

Trong bối cảnh các ngành học cần nhiều nhân lực Đại học thì lĩnh vực Y tế lại tuyển dụng nhiều nhân lực trình độ Cao đẳng hơn. Dự báo nhu cầu việc làm bình quân hằng năm của ngành y tế khoảng 10.800 người, chiếm 4% tổng nhu cầu nhân lực. Nhu cầu nhân lực qua đào tạo của ngành y tế chiếm khoảng 94,93%. Trong đó, nhu cầu nhân lực trình độ sơ cấp và không bằng chiếm 12,08%; nhu cầu nhân lực trình độ trung cấp chiếm khoảng 52,19%; nhu cầu trình độ cao đẳng chiếm 11,47%; nhu cầu trình độ đại học chiếm 15,26%, nhu cầu trình độ trên đại học chiếm 3,93%.

Hiện tại ngành Y tế nước ta mới chỉ đáp ứng được 11 cán bộ /10.000 người dân, tỉ lệ này thiếu trầm trọng so với tiêu chuẩn đặt ra của Tổ chức WHO. Theo dự kiến tới năm 2020 nguồn nhân lực cho ngành y tế đất nước ta sẽ cần phải bổ sung thêm: 55.245 bác sĩ; 10.887 dược sĩ; 83.851 điều dưỡng và 65.261 kỹ thuật viên y học đáp ứng cho hệ thống Y tế nước nhà.

Nguồn nhân lực được yêu cầu cần phải có kỹ năng nghề nghiệp, thành thạo các kỹ năng mềm thực tế, chú trọng về chất lượng cao chứ không phải học vị cao. Đây là một trong các nguyên nhân lý giải Cử nhân ở trình độ Cao đẳng có tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn so với trình độ Đại học hay thạc sĩ.

Thực tế sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Xét nghiệm được cung cấp đầy đủ kỹ năng và kiến thức chuyên ngành về sử dụng những máy móc, trang thiết bị công nghệ hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm như nước tiểu, máu, dịch… nhằm phát hiện và cung cấp những bằng chứng chính xác phản ánh tình trạng của bệnh, từ đó giúp bác sĩ có những chẩn đoán bệnh chính xác và đưa ra hướng điều trị kịp thời cho người bệnh. Ngoài ra, còn có các kỹ năng mềm về giao tiếp ứng xử, kỹ nằng làm việc độc lập hoặc làm việc nhóm tăng cơ hội xin việc mức thu nhập hấp dẫn.

hoc-cao-dang-xetnghiem

Ngành học mang lại mức lương hấp dẫn

Công việc mà Kỹ thuật viên Xét nghiệm có thể làm sau khi ra trường?

Sau khi học tại Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, những công việc mà một Kỹ thuật viên học Xét nghiệm có thể đảm nhiệm cụ thể như sau:

– Thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm lâm sàng thông thường và ứng dụng những kỹ thuật, công nghệ mới trong hoạt động chuyên ngành Xét nghiệm y học.

– Lấy mẫu bệnh phẩm tại giường cho bệnh nhân chăm sóc cấp 1 và các trường hợp xét nghiệm đặc biệt.

– Pha chế các thuốc để kiểm nghiệm, đồng thời thường xuyên kiểm tra các thuốc thử đúng với tiêu chuẩn quy định.

– Nhận và bảo quản các dụng cụ y tế, thuốc, hóa chất theo quy định và theo đúng phân công.

– Thống kê và ghi lại những kết quả xét nghiệm vào sổ lưu trữ, sau đó chuyển các kết quả xét nghiệm tới các khoa. Trường hợp gặp những tiêu bản xét nghiệm có kết quả bất thường hoặc có dấu hiệu nghi ngờ cần báo ngay cho trưởng khoa.

– Tham gia công tác chỉ đạo tuyến và phòng chống dịch. Đồng thời tham gia vào việc tổ chức và quản lý hoạt động của một phòng xét nghiệm y sinh học.

– Có khả năng thực hiện các biện pháp đảm bảo chất lượng và kiểm tra chất lượng xét nghiệm….

Ngoài ra, Kỹ thuật viên Xét nghiệm còn tham gia nghiên cứu khoa học và tiếp cận những thông tin từ nhiều nguồn bằng những hình thức khác nhau.