Công nghệ 4.0 và khả năng truyền cảm hứng cho giáo dục

Công nghệ 4.0 và khả năng truyền cảm hứng cho giáo dục

Xã hội ngày càng phát triển, trong bối cảnh công nghệ có mặt ở hầu khắp các lĩnh vực của đời sống, hệ thống giáo dục cũng cần thay đổi phương pháp quản lý, giảng dạy để có thể tạo nên một thế hệ công dân toàn cầu.

Công nghệ dần thay đổi cuộc sống

Thế giới biết đến Israel với sự bùng nổ của các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực xuất khẩu công nghệ cao và được ví như “thung lũng silicon” trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ.

Thành tựu đó có được một phần nhờ vào hệ tư tưởng giáo dục tiến bộ. Người Isarel tin rằng điểm số tốt nghĩa là trường học tốt, trường học tốt sẽ có tấm bằng đẹp, tấm bằng đẹp sẽ có công việc tốt, nhưng công việc tốt khác với người có sự nghiệp thành công. Trẻ em Isarel được nuôi dưỡng niềm đam mê học tập để biết ước mơ, khát khao làm những điều mình yêu thích từ khi còn rất nhỏ.

ho-so-xet-tuyen-cao-dang-duoc

Ghé thăm một trường học tại Israel, bạn sẽ bắt gặp cảnh tượng khá thú vị. Hơn 7h tối, tầng hầm của ngôi trường có vẻ ngoài cũ kỹ vẫn sáng đèn. Xuyên qua lối đi hẹp vào trong là một thế giới khác – một không khí nhộn nhịp, sôi nổi như xưởng cơ khí thu nhỏ. Ở đó, sinh viên say sưa với những mô hình thiết kế, các kỹ thuật, máy móc và các bài tập lập trình.

Cùng thời gian đó, tại Việt Nam, không mấy người thực sự trả lời được câu hỏi “Khi nào em mới có được căn hầm sáng tạo của riêng mình?”.

Tương tự Isarel, tại Mỹ, để trở thành một bác sĩ phẫu thuật, người học phải có khoảng 300 giờ thực hành với tử thi. Việc làm này tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của công nghệ thực tế ảo, công việc này đã trở nên dễ dàng hơn. Theo đó, khi đeo kính VR, bác sĩ tập sự có thể hình dung ra một cơ thể người sống động để thực tập các thao tác giải phẫu.

Bài học từ các cường quốc giáo dục Israel hay Mỹ nói trên đã phần nào cho thấy công nghệ đang dần thay đổi cuộc sống. Trong đó, việc ứng dụng vào giáo dục và hiệu quả mang lại là điều khó có thể phủ nhận.

Học cần đi đôi với hành

“Con chị ôn luyện đến đâu rồi? Trường đó lấy bao nhiêu điểm? Cần cho con học thêm gì nữa để tăng tỉ lệ đỗ?” Trường đó học xong có việc không?” là câu thoại quen thuộc của không ít bậc phụ huynh, áp lực học hành khiến nhiều học sinh quá tải. Tuy nhiên, theo Diễn đàn Kinh tế thế giới, có đến 60% người sau khi tốt nghiệp sẽ làm những việc chưa từng học qua hay biết đến. Để những kiến thức mang tính ứng dụng cao, việc học tập luôn luôn phải gắn liền với thực hành.

Hiện nay tại trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, chất lượng sư phạm ngày càng được nâng cao với đội ngũ cán bộ, giảng viên giàu kinh nghiệm giảng dạy cùng sự đổi mới về cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành, giáo trình kiến thức chuyên môn.

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chú trọng đào tạo kết hợp giữa lý thuyết và thực hành

Chương trình đào tạo của nhà trường dựa theo quy định chuẩn của Bộ Y tế, giảm giờ học lý thuyết và tăng giờ học thực hành để sinh viên có thể rèn luyện, nâng cao tay nghề, tiếp xúc với công việc thực tế giúp sinh viên có thể làm được việc ngay sau khi ra trường.

Bên cạnh đó, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong ít trường có những mối liên hệ với nhiều trung tâm tuyển dụng việc làm, sẽ hỗ trợ sinh viên đi thực tập cũng như giới thiệu việc làm khi sinh viên hoàn thành chương trình học tại trường.

Năm 2018, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch cơ sở TP HCM tuyển: Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Dược, Cao đẳng Vật lý trị liệu… Bên cạnh đó, nhà trường vẫn liên tục tuyển sinh các lớp Liên thông Cao đẳng Y Dược, Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược để phục vụ nhu cầu học tập của các bạn thí sinh. Khi theo học tại đây, sinh viên được nhà trường tạo mọi điều kiện thuận lợi để học tập và rèn luyện phát triển tương lai sau này.