Chạy đua với kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Chạy đua với kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Tăng ca, học đêm và thi thử…nhiều thí sinh lớp 12 ở TPHCM đang rất căng thẳng cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Chóng mặt vì luyện đêm, thi thử….

Vào thời điểm này, các trường THPT trên toàn quốc cơ bản đã kết thúc chương trình học chính thức và tập trung ôn luyện cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới. Điển hình như trường THPT Đào Duy Anh tại Quận 11,TPHCM, Trường chỉ có 2 lớp 12, để cho việc ôn luyện của các em hiệu quả thì nhà trường đã tách chia thành 3 lớp. Ngoài việc ôn luyện ban ngày, Nhà trường còn có kế hoạch ôn luyện cho các em vào ban đêm, ôn bài, kiểm tra, làm bài thi thử…diễn ra liên tục và quay vòng để củng cố lại kiến thức cho học sinh.

Lãnh đạo nhà trường chia sẻ: vì kỳ thi THPT Quốc gia năm nay có thêm phần kiến thức lớp 11 nên thầy và trò của Nhà trường rất áp lực cho việc ôn thi. Phải có thêm ôn luyện kiến thức lớp 11 vào buổi tối thì mới có thể “chạy” kịp chương trình được. Trong kỳ thi THPT Quốc gia, trừ môn Ngữ văn thì hầu hết các môn thi là 100% trắc nghiệm, nhưng tại kỳ thi học kỳ, Sở GD&ĐT lại yêu cầu phải có tỷ lệ 80/20 hoặc 60/40 trắc nghiệm/ tự luận. Thành ra việc học của các bạn càng trở nên khó khăn hơn.

Trường THPT Lê Qúy Đôn Quận 3 cũng chia sẻ, để giúp cho sinh viên ôn tập tốt từ đầu năm học nhà trường đã có những bộ đề cương ôn tập, bộ câu hỏi trắc nghiệm và các chuyên đề ôn tập lồng ghép kiến thức lớp 11 vào cho các em học sinh ôn tập. Nhưng vào thời gian này, Thầy trò vẫn đang tích cực trong việc ôn tập. Thời gian ôn tập vào buổi chiều các em phải dồn lực ôn tập và tăng số tiết theo đăng ký bài thi tổ hợp với hình thức cuốn chiếu. Sau mỗi bài học các em sẽ phải làm bài kiểm tra khoảng 30 phút để đánh giá kiến thức và có những phương pháp ôn luyện cho các em, phát hiện các em bị hổng kiến thức thì phải củng cố ngay cho các em trong giờ học. Sau khi kết thúc năm học, các em sẽ phải làm bài thi thử, thời gian và quy chế thi giống như kỳ thi THPT Quốc gia thật. Kỳ thi này sẽ giúp các em làm quen với kỳ thi và giúp cho ác giáo viên nắm bắt được kiến thức của học sinh mình để có chương trình ôn luyện kịp thời trong thời gian còn lại, kế hoạch ôn thi cho học sinh sẽ kết thúc trước 1 tuần của kỳ thi THPT Quốc gia.

Tại trường THPT Gia Định Quận Bình Thạnh các học sinh của Trường phải trải qua 2 kỳ thi thử. Nhà trường cũng có kế hoạch ôn luyện cụ thể cho học sinh và dự kiến chương trình sẽ kết thức vào ngày 16/6.

Khổ vì thi

Thầy Trần Trung Kiên – Hiệu trưởng trường THPT Đào Duy Anh bày tỏ: Việc thi cử không ổn định, hàng năm thay đổi rất áp lực cho cả Thầy và trò. Như năm nay, các học sinh lại vất vả để ôn luyện lại kiến thức lớp 11 và dự kiến năm 2019 sẽ đưa cả kiến thức lớp 10 vào.

Theo đánh giá thầy Kiên, có những việc lẽ ra cần đơn giản thì chúng ta đang làm cho phức tạp thêm. Việc học bây giờ quan trọng nhất là trang bị cho các em khả năng tư duy, lập luận, nắm bắt vấn đề chứ không chỉ tập trung vào việc các em nắm được bao nhiêu kiến thức, bao nhiêu con số.

Thầy nói:” Mọi người cứ phê phán việc học thêm nhưng trong điều kiện thi cử như hiện nay thì không thể không học thêm”. Thi cử bao gồm cả kiến thức lớp 11 và dự kiến sắp tới sẽ có thêm cả kiến thức lớp 10, thầy trò quay như chong chóng mà không mang lại lợi ích cho việc phát triển tưu duy cho các em học sinh, kiến thức thêm phần nặng nề.

Trước những trường hợp gây chấn động, học sinh phải nhảy lầu tự tử vì áp lưc học tập nhưng với điều kiện thi cử như hiện nay không ôn luyện căng thẳng thì các em sẽ khó thi đỗ. Thầy và trò vẫn phải miệt mài và dốc hết sức ôn luyện cho kỳ thi quan tròng này.

caodangykhoatphcm.edu.vn tổng hợp