Báo động đỏ: Nguy cơ mất việc của 800 triệu người, chúng ta cần làm gì để chuẩn bị cho sự thay đổi?

Monday 28 May 2018

Không chỉ đóng vai trò hỗ trợ quá trình giảng dạy và học tập, công nghệ cũng góp phần sắp xếp lại thị trường lao động tương lai. Theo Viện nghiên cứu toàn cầu của Tập đoàn Tư vấn Chiến lược Kindsley, năm 2030, máy tính sẽ thay thế 60% công việc hiện tại, tức là khoảng 800 triệu người sẽ mất việc làm. Câu hỏi đặt ra là: Chúng ta cần làm gì để chuẩn bị cho sự thay đổi này?.

Tỉ lệ thất nghiệp cao

Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội năm 2017, khoảng 60% sinh viên ra trường làm trái ngành. Chỉ tính đến đầu năm 2017 cả nước đã có hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp.

“Tốt nghiệp là thất nghiệp” – một câu nói đùa nhưng phản ánh đúng tình trạng thực tế của đại đa số cử nhân Đại học hiện nay. Trong năm 2018 này, chọn trường nào để ra trường tránh cảnh ra trường thất nghiệp?

cao-dang-y-duoc-quan-6 (1)

Tỉ lệ thất nghiệp cao, báo động

Chia sẻ về vấn đề này, bà Ngô Thị Ngọc Lan (Giám đốc khu vực miền Bắc Công ty tuyển dụng Navigos Search) cho biết: Thống kê cho thấy số sinh viên tốt nghiệp từ trường đại học không có việc làm cao gấp 5 lần học viên trường cao đẳng, trường nghề.

Không phải bằng đại học hay bằng cấp khác không có ý nghĩa khi tham gia thị trường lao động. Tuy nhiên, thực tế, nhiều sinh viên cầm tấm bằng đại học trên tay không đồng nghĩa có cơ hội việc làm như ý. Trong khi đó, các sinh viên trường nghề, cao đẳng, trung cấp vẫn có nhiều khả năng tìm kiếm được việc làm tốt, đảm bảo về tài chính.

“Các nhà tuyển dụng có quan tâm bằng cấp không? Xin thưa là có. Nhưng họ quan tâm chất lượng bằng cấp đó như thế nào chứ không phải bằng của bạn là cao đẳng hay đại học, kỹ thuật nghề”, bàn Lan nói.

Theo bà Lan, nhà tuyển dụng quan tâm năng lực của ứng viên có đáp ứng được yêu cầu công việc hay không, khả năng bắt nhịp môi trường ra sao và thái độ công việc thế nào…

Điều đáng buồn là phần lớn sinh viên ra trường hiện nay không đáp ứng được những yêu cầu đó của nhà tuyển dụng. Muốn sử dụng được lực lượng lao động, các doanh nghiệp phải chấp nhận đào tạo lại từ đầu, kể cả những sinh viên tốt nghiệp từ trường đại học hàng đầu. Điều này có nghĩa học tại một trường đại học thuộc hàng top, có danh tiếng cũng chưa chắc có việc làm như ý.

Học phải gắn liền với thực tiễn

Trước thực trạng trên, rõ ràng việc học tập gắn liền giữa lý thuyết và thực hành là vô cùng cần thiết và mang tính cấp bách không thể bỏ qua. Để đáp ứng nhu cầu của xã hội, trong quá trình đào tạo, các trường cần chú trọng vấn đề gắn liền giữa lý thuyết với thực hành.

ho-so-xet-tuyen-cao-dang-duoc

Tác động rõ ràng, khi quan sát con chuồn chuồn, nếu được hướng dẫn với một môi trường hiện đại, cùng chất lượng đội ngũ giảng viên có chuyên môn thì sinh viên sẽ không chỉ dừng lại ở việc biết gọi tên sự vật. Xa hơn, sinh viên sẽ được tìm hiểu nguyên lý giúp chuồn chuồn có thể giữ thăng bằng và bay giỏi với đôi cánh mỏng (khoa học), học cách phân tích tỷ lệ của cơ thể (toán học), khám phá cách thức con người áp dụng thuật mô phỏng để chế tạo máy bay (kỹ thuật)… Tất cả được hỗ trợ bởi các thiết bị khoa học công nghệ kỹ thuật hiện đại.

Hiện nay, tại trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch công tác giáo dục được nhà trường cực kỳ chú trọng đầu tư. Bên cạnh việc truyền đạt kiến thức về lý thuyết, nhà trường luôn đẩy mạnh phương châm “học đi hôi với hành” nên khi theo học tại đây sinh viên sẽ không bị áp đặt bởi những kiến thức chuyên môn khô cứng, mà còn có cơ hội được áp dụng chúng vào thực tế thông qua các tiết dạy thực hành.

Qua đó, sinh viên không chỉ được bồi dưỡng niềm đam mê mà còn có thể nâng cao tay nghề, đáp ứng nhu cầu khắt khe của các nhà tuyển dụng, giảm tỉ lệ thất nghiệp.