50% chỉ tiêu tuyển sinh của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch dành cho thí sinh ngoài TPHCM

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh trên cả nước trong năm 2018, Trường trực thuộc UBND TPHCM và năm nay Trường dành 50% chỉ tiêu cho thí sinh có hộ khẩu ngoài TPHCM.

Theo kế hoạch tuyển sinh năm 2018-2019 của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, chỉ tiêu năm nay Nhà trường sẽ dành một nửa cho các thí sinh  có hộ khẩu ngoài địa bàn TPHCM và được UBND TPHCM phê duyệt. Dự kiến tuyển sinh năm 2018 của Nhà trường là 1200 chỉ tiêu, giảm một nửa so với năm 2017. Nhà trường cho biết, việc giảm chỉ tiêu của các ngành mục đích để tập trung nâng cao chất lượng. Nhà Trường đang dự kiến mở thêm chuyên ngành Cử nhân dinh dưỡng để đảm bảo nguồn nhân lực cho ngành này.

Trong đó, ngành Y đa khoa giảm xuống còn 800 chỉ tiêu và dự kiến ngành nay sẽ tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo.  Đến năm 2020 Trường sẽ cung cấp cho TPHCM khoảng 4000 Bác sĩ và chỉ tiêu 20 Bác sĩ / 10.000 dân sẽ có khả năng đạt tiêu chuẩn.

UBND thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch báo cáo và đăng ký với Bộ GD&ĐT theo đúng quy chế tuyển sinh. Sở Tài chính hướng dẫn Trường xây dựng đề án tựu chủ về tài chính trình UBND Thành phố phê duyệt.

Với đề án tự chủ về tài chính theo nhóm tự chủ tài chính toàn phần, dự đoán mức học phí sẽ tăng hơn hiện tại. Nhà trường sẽ phải tự trang bị các thiết bị dạy học, nâng cấp cơ sở vật chất và giữ chân các giảng viên giỏi. Các ngành Y đa khoa, Răng hàm mặt, Dược sĩ, cử nhân khúc xạ…sẽ có mức học phí rất cao. Rơi vào khoảng 4.4 Triệu đồng/mỗi tháng. Như vậy mức học phí mỗi năm học vào khoảng 44 triệu/ năm.

Với tổng chỉ tiêu 1200 hồ sơ, Nhà trường dành 50% tổng chỉ tiêu này dành cho các thí sinh trên cả nước bởi muốn thu hút người tài giỏi cần thay đổi cơ chế tuyển sinh hay bỏ yêu cầu lấy hộ khẩu thành phố HCM.

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch được thành lập trên cơ sở trung tâm đào tạo và bồi dưỡng cán bộ Y tế TPHCM đầu năm 2018. Với nhiệm vụ ban đầu của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch là đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao của ngành Y tế TPHCM, tiến tới là một cơ sở đào tạo và nghiên cứu y học trọng điểm của khu vực phía nam. Hiện nay Nhà trường có 650 cán bộ, nhân viên, có 76 người có trình độ giáo sư, phó giáo sư tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa 2.

Nguồn: vnexpress.net