5 lưu ý với cá thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

5 lưu ý với cá thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Tính thời điểm này thì chỉ còn gần 1 tháng nữa thôi là kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 và xét tuyển vào ĐH, CĐ sẽ chính thức khởi động. Các thí sinh tham dự kỳ thi năm nay cần lưu ý 5 vấn đề được thay đổi trong phương án thi và dự thảo quy chế tuyển sinh vào ĐH, CĐ năm 2018.

1. Kiến thức lớp 11 sẽ có trong đề thi

Năm 2017, các thí sinh tham dự kỳ thi này chỉ cần ôn luyện kiến thức lớp 12, nhưng theo phướng án tuyển sinh năm nay các thí sinh phải ôn luyện cả kiến thức lớp 11.

Cũng theo như phương án tuyển sinh, Bộ GD&ĐT sẽ có ngân hàng các câu hỏi thi chuẩn hóa và nâng cao độ phân hóa của đề thi theo chương trình giáo dực hiện hành và từng bước định hướng nội dung theo lộ trình triển khai chương trình giáo dục mới.

5 môn thi của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 gồm: Toán, Văn, Ngoại ngữ, tổ hợp môn khoa học tự nhiên ( Vật lý – hóa – sinh) và tổ hợp môn khoa học xã hội ( lịch sử – địa lý và giáo dục công dân), các thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên đăng ký tổ hợp môn khoa học xã hội sẽ không phải làm bài thi môn giáo dục công dân.

Các thí sinh phải làm 3 môn thi bắt buộc là Toán, Văn và Ngoại ngữ và được chọn 1 trong 2 tổ hợp môn khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội.

Riêng môn ngoại ngữ, các thí sinh được lựa chọn 1 trong các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Đức, Nhật, Trung.

2. Khung điểm ưu tiên có sự thay đổi

Việc cộng điểm ưu tiên quá cao đã gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận. Chính vì vậy khung điểm ưu tiên năm 2018 sẽ bị hạ thấp xuống. Cụ thể:

Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa 2 khu vực kế tiếp chỉ còn 0,25 ( quy định cũ là 0,5 điểm) để đảm bảo công bằng cho tất cả các thí sinh ở các vùng miền khác nhau.

Giữa 2 nhóm đối tượng kế tiếp thì mức chênh lệch điểm trúng tuyển vẫn được giữ nguyên như năm trước.

3. Quy định điểm sàn đối với ngành Sư phạm

Với quy chế tự chủ trong tuyển sinh, năm 2018 các trường sẽ được tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào và công bố trên trang thông tin điện tử của Trường trước khi các thí sinh tham gia điều chỉnh nguyện vọng.

Với các trường ĐH, CĐ và TC đào tạo ngành Sư phạm thì Bộ sẽ chỉ định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Bộ cũng sẽ xác định căn cứ kết quả kỳ thi để quy định ngưỡng điểm đối với các trường xét tuyển dựa vào kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

4. Thí sinh đạt 5 điểm trở lên mới được xét tốt nghiệp

Theo dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung quy chế thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT quy định, các thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT phải đăng ký dự thi và nộp các giấy tờ thủ tục đúng thời hạn, các thí sinh này phải đảm bảo đã tốt nghiệp THCS.

Năm 2017, các thí sinh bị xếp học lực kém lớp 12 sẽ không được dự thi kỳ thi THPT Quốc gia, nhưng năm nay các thí sinh sẽ được dự thi và các thí sinh phải đăng ký và làm bài kiếm tra cuối năm học tại các trường THPT hoặc nơi đăng ký dự thi các môn bị điểm trung bình dưới 5 điểm. Các thí sinh sẽ lấy điểm kiểm tra lần này thay cho điểm trung bình môn học để đảm bảo các điều kiện về học lực.

Ngoài ra, các thí sinh phải có giấy xác nhận của nơi đăng ký dự thi hoặc của Trường THPT nơi học lơp 12 về xếp loại học lực đối với các thí sinh tự do bị xếp loại học lực kém và được quy định tại khoản 3 điều 13 của Dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung quy chế  thi THPT Quốc gia và xét tốt nghiệp THPT.

Các thí sinh vi phạm các lỗi như : Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; Sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; Để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; Có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; Sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp sẽ bị hủy kết quả thi và sẽ bị xử lý theo quy định của Pháp luật. Quy định rõ tại khoản 6 điều 49.

5. Công khai tỷ lệ sinh viên có việc làm của các trường ĐH đào tạo hệ chính quy

Đây là quy định đầu tiên từ trước đến nay mà Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường công khai tỷ lệ sinh viên có việc làm sau 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp của 2 năm gần nhất. Các trường không công khai thông tin đầu đủ sẽ không được thông báo tuyển sinh.

Vừa qua, đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT cũng đã tiến hành kiểm tra các trường ĐH và phát hiện một số trường không đủ tiêu chuẩn về điều kiện đảm bảo chất lượng cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên/ sinh viên. Các trường không đủ điều kiện như trên phải có phương án giảm chỉ tiêu tuyển sinh hoặc bổ sung các điều kiện để đảm bảo chất lượng.

Đề án tuyển sinh thay đổi các trường phải công bố trước ít nhất 10 ngày tính từ ngày đầu tiên các this sinh tham gia điều chỉnh nguyện vọng và các trường sẽ phải có trách nhiệm thông báo tới các thí sinh về việc thay đổi các nội dung trong đề án tuyển sinh của trường.

Các trường không công khai hoặc công khai không đúng với thực tế sẽ bị xử lý theo quy định.

Trường cao đẳng Dược Phạm Ngọc Thạch tổng hợp